gọi công thức tổng quát của cấp só cộng là $u_{n}=u_{1}+(n-1)dkhi đó:S_n = a_1+a_2+\dots+a_n=\frac{n( a_1 + a_n)}{2} =\frac{n[ 2a_1 + (n-1)d]}{2}chứng minh: S_n=a_1+a_1+d+a_1+2d+\dots\dots+a_1+(n-2)d+a_1+(n-1)d S_n=a_n-(n-1)d+a_n-(n-2)d+\dots\dots+a_n-2d+a_n-d+a_n 2S_n=n(a_1+a_n)$$ S_n=\frac{n( a_1 + a_n)}{2}$. (1)$ S_n=\frac{n( 2a_1 + (n-1)d)}{2}$ (2)Trở lại bài:1.$S_{m}=S_{n},\forall m,n$Theo công thức (1) thì $a_{n}=a_{m}, \forall m,n $ Mà $S_{1}=S_2$ nên $a_1=a_1+a_2=2a_1$nên $a_1=0$Vậy $S_k=0,\forall k $ (ĐPCM)
gọi công thức tổng quát của cấp s
ố cộng là $
a_{n}=
a_{1}+(n-1)d$
(*)khi đó:
S_n = a_1+a_2+\dots+a_n=\frac{n( a_1 + a_n)}{2} =\frac{n[ 2a_1 + (n-1)d]}{2}chứng minh:
S_n=a_1+a_1+d+a_1+2d+\dots\dots+a_1+(n-2)d+a_1+(n-1)d S_n=a_n-(n-1)d+a_n-(n-2)d+\dots\dots+a_n-2d+a_n-d+a_n 2S_n=n(a_1+a_n) S_n=\frac{n( a_1 + a_n)}{2}. (1)
S_n=\frac{n( 2a_1 + (n-1)d)}{2} (2)Trở lại bài:1.
S_{m}=S_{n},\forall m,nTheo công thức (1) thì
a_{n}=a_{m}, \forall m,n Mà
S_{1}=S_2 nên
a_1=a_1+a_2=2a_1nên
a_1=0Vậy
S_k=0,\forall k (ĐPCM)
2.\frac{S_m}{S_n}=\frac{m^2}{n^2} Kết hợp với (1)Ta suy ra \frac{a_1+a_m}{a_1+a_n}=\frac{m}{n} Suy ra na_m-ma_n=(m-n)a_1 Kết hợp với (*) suy ra na_1-ma_1+d(n(m-1)-m(n-1))=(m-n)a_1Vậy a_1=2dThay vào công thức (*) ta có : a_n=(2n-1)a_1 Từ đó \frac{a_n}{a_m}=\frac{2n-1}{2m-1} (ĐPCM)