biến đổi phương trình tương đương thành x3000−1 + 500(x3+3x+4) = (x1000−1)(x2000+x1000+1)+ 500(x+1)(x2−x+4) =0.tới đây nhận xét x2000+x1000+1 và x2−x+4 luôn dương ∀x ∈R. nghiệm của pt phụ thuộc vào hai đa thức x1000−1 và x+1. nhận thấy nghiệm chung hai đa thức này là x=-1.kết luận phương trình đã cho có nghiệm duy nhất là x =-1.
biến đổi phương trình tương đương thành
x3000−1 + 500(
x3+3x+4) =
(x1000−1)(x2000+x1000+1)+ 500
(x+1)(x2−x+4) =0.tới đây nhận xét
x2000+x1000+1 và
x2−x+4 luôn dương
∀x
∈R. nghiệm của pt phụ thuộc vào hai đa thức
x1000−1 và
x+1. nhận thấy nghiệm chung hai đa thức này là
$x=-1.
$kết luận phương trình đã cho có nghiệm duy nhất là
$x =-1.
$