|
Vì a,b,c>0 và abc=1 nên tồn tại x,y,z>0 sao cho a=xy,b=yz,c=zx. Khi đó: a2(ab+2)(2ab+1)=x2y2(xy.yz+2)(2xy.yz+1)=z2x2(xy+2yz)(2xy+yz) Đặt zx=m,xy=n,yz=p thì ta được: a2(ab+2)(2ab+1)=m2(n+2p)(2n+p) BĐT cần chứng minh tương đương với: ∑m,n,pm2(n+2p)(2n+p)≥13. Thật vậy: ∑m,n,pm2(n+2p)(2n+p)=∑m,n,pm4(mn+2pm)(2mn+pm)≥(m2+n2+p2)24(m2n2+n2p2+p2m2)+5mnp(m+n+p) Ta cần chứng minh: 3(m2+n2+p2)2≥4(m2n2+n2p2+p2m2)+5mnp(m+n+p) ⇔3(m4+n4+p4)+2(m2n2+n2p2+p2m2)≥5mnp(m+n+p) BĐT trên có thể dễ dàng suy ra từ m4+n4+p4≥m2n2+n2p2+p2m2≥mnp(m+n+p). Tóm lại, với a,b,c>0 mà abc=1 thì ta có BĐT ∑a,b,ca2(ab+2)(2ab+1)≥13. Dấu = xảy ra khi và chỉ khi a=b=c=1.
|