|
giải đáp
|
oài có ai giúp e với
|
|
|
Giải nè: pt:$3x^2+x(3y-1)+3y^2-8y$ coi đây là pt bậc 2 ẩn x để giải nhé, $\Delta =(3y-1)^2-12(3y^2-8y)=-27y^2+90y+1$ $\Delta \geq 0\Rightarrow 0\leq x\leq 3$ đến đây cậu tự xét từng trường hợp đi nha mình đang bận làm nhiều bài lắm không tiện xét (thi xong tôi sẽ gọi cậu LOL :v )
|
|
|
được thưởng
|
Đăng nhập hàng ngày 13/05/2014
|
|
|
|
|
|
bình luận
|
Toán số 9 làm bài toán thì làm hẳn ra kq làm nửa vời quá -_-
|
|
|
|
|
|
|
|
được thưởng
|
Đăng nhập hàng ngày 12/05/2014
|
|
|
|
|
|
sửa đổi
|
Toán số 9
|
|
|
Ta có từ (1): $ x^3+y^3+z^3 - 3xyz = 3z^3 - 3xyz$
suy ra $x^3 +y^3+z^3 - 3xyz$ chia hết cho 3.
mà $x^3+y^3+z^3 - 3xyz = (x+y+z)(x^2+y^2+z^2 - xy - yz -zx)$ (#)
Ta có 2 trường hợp:
a) Nếu $x+y+z$chia hết cho 3.
suy ra $x+y+z=3$ (Do $x+y+z$ nguyên tố). mà từ (1) suy ra $x=y=z=1$ ( tự chứng minh lấy :P nhé)
b) Nếu $x+y+z$ không chia hết cho 3
ta suy ra $(x^2+y^2+z^2 - xy - yz -zx)$ chia hết cho 3. Mà ta có:
$x^2+y^2+z^2 - xy - yz -zx = (x+y+z)^2 - 3(xy+yz+zx)$
$3(xy+yz+zx)$ chia hết cho 3 suy ra $(x+y+z)^2$chia hết cho 3. mà do $x+y+z$ là số nguyên tố và từ (b) suy ra điều vô lý.
Vậy ta tìm được $x=y=z=1$
Ta có từ (1): $ x^3+y^3+z^3 - 3xyz = 3z^3 - 3xyz$
suy ra $x^3 +y^3+z^3 - 3xyz$ chia hết cho 3.
mà $x^3+y^3+z^3 - 3xyz = (x+y+z)(x^2+y^2+z^2 - xy - yz -zx)$ (#)
Ta có 2 trường hợp:
a) Nếu $x+y+z$chia hết cho 3.
suy ra $x+y+z=3$ (Do $x+y+z$ nguyên tố). mà từ (1) suy ra $x=y=z=1$ ( tự chứng minh lấy :P )
b) Nếu $x+y+z$ không chia hết cho 3
ta suy ra $(x^2+y^2+z^2 - xy - yz -zx)$ chia hết cho 3. Mà ta có:
$x^2+y^2+z^2 - xy - yz -zx = (x+y+z)^2 - 3(xy+yz+zx)$
$3(xy+yz+zx)$ chia hết cho 3 suy ra $(x+y+z)^2$chia hết cho 3. mà do $x+y+z$ là số nguyên tố và từ (b) suy ra điều vô lý.
Vậy ta tìm được $x=y=z=1$
|
|
|
giải đáp
|
Toán số 9
|
|
|
Ta có từ (1): $ x^3+y^3+z^3 - 3xyz = 3z^3 - 3xyz$
suy ra $x^3 +y^3+z^3 - 3xyz$ chia hết cho 3.
mà $x^3+y^3+z^3 - 3xyz = (x+y+z)(x^2+y^2+z^2 - xy - yz -zx)$ (#)
Ta có 2 trường hợp:
a) Nếu $x+y+z$chia hết cho 3.
suy ra $x+y+z=3$ (Do $x+y+z$ nguyên tố). mà từ (1) suy ra $x=y=z=1$ ( tự chứng minh lấy :P )
b) Nếu $x+y+z$ không chia hết cho 3
ta suy ra $(x^2+y^2+z^2 - xy - yz -zx)$ chia hết cho 3. Mà ta có:
$x^2+y^2+z^2 - xy - yz -zx = (x+y+z)^2 - 3(xy+yz+zx)$
$3(xy+yz+zx)$ chia hết cho 3 suy ra $(x+y+z)^2$chia hết cho 3. mà do $x+y+z$ là số nguyên tố và từ (b) suy ra điều vô lý.
Vậy ta tìm được $x=y=z=1$
|
|
|
|
bình luận
|
toán hình 9 khó -_- cậu viết không dấu mà tôi còn dịch đc mà tôi viết đủ dấu má thế này mà không dịch đc hả ak mà tôi đăng giúp cậu câu hỏi rồi đó
|
|
|
|
|
|
đặt câu hỏi
|
Toán số 9
|
|
|
tìm các số tự nhiên x,y,z thỏa mãn hai điều kiện
$x^3+y^3=2z^3$ và $x+y+z$ là số nguyên tố
|
|
|
|
|
|